Post Top Ad

Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Mắc bệnh gút nên ăn kiêng những thực phẩm gì

 Đạm thực vật: đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…
 Các chế phẩm từ đậu nành như : đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…
  Giảm các món ăn giàu chất béo như : mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, món ăn chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thực phẩm nhanh. Mục tiêu chữa trị thuốc chữa bệnh gút tốt nhất hiện nay là giảm đau nhanh và phòng những cơn đau sau này cùng những phát triển lâu dài, như hỏng khớp và hư thận. Bệnh Gout ( tiếng Pháp là Goutte ), theo Hán Việt đọc là bệnh Thống Phong, tiếng việt đọc là bệnh Gút.
Bệnh gút nên hạn chế món ăn giàu đạm

- Về đồ uống:
  Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : rượu, bia, cơm rượu,…
  Hạn chế đồ uống có ga, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
 Giảm các đồ uống có vị chua như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì tăng cường nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận. Mỗi loại bệnh thuốc chữa gout cấp lại do những lý do khác nhau gây nên. Do người bị bệnh ăn quá nhiều những loại thức ăn từ nội tạng động vât, hay uống nhiều rượu, bia… cũng là lý do gây bệnh gút.
Dưới đây là một số thức ăn, đồ uống có lợi cho bệnh nhân gout:
- Thức ăn có lợi:
  Các thức ăn giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp kìm hãm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric. Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, viêm khớp do thuốc chữa gút hiệu quả nhất chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp. Thống kê cho thấy, bệnh gout chiếm tỉ lệ 2 – 4% trong tổng số các bệnh về gout.
– Đồ uống có lợi:
  Một điều thiết yếu là Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Không uống nướcbuổi tối để tránh đi tiểu đêm, ảnh hưởng sức khỏe.
 Nên uống nước khoáng không gaz có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và làm chậm sự kết tủa urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Gan và thận là 2 cơ quan có công dụng đặc biệt không thể thiếu trong bệnh gút. Thận có vai trò đào thải acit uric máu. Gan có nhiệm vụ cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc gây ra acit uric. Hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy người bệnh gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.
Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad